Ăn nhiều muối khiến bạn có thể bị mất ngủ

Ăn nhiều muối khiến bạn có thể bị mất ngủ. Trong một nghiên cứu mới đây đã tìm ra rằng muối là “thủ phạm” đằng sau những rắc rối trong giấc ngủ của con người.

Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị quốc tế lần thứ 17 về Endothelin của Hiệp hội Sinh lý học Hoa Kỳ cho thấy một lượng lớn natri làm gián đoạn nhịp sinh học của chuột.

Các nhà khoa học cho một nhóm chuột ăn chế độ có hàm lượng natri cao hơn so với nhóm đối chứng để nghiên cứu ảnh hưởng của chất này đến giấc ngủ.

Nghiên cứu cho thấy nhóm chuột ăn nhiều natri không tuân theo nhịp sinh học bình thường. Thay vào đó, não của chúng hoạt động nhiều hơn vào ban đêm. Chuột sở hữu bộ gen giống người đến 95%. Vì thế, chúng thường được sử dụng trong các cuộc thí nghiệm.

»  Xem thêm: Thực phẩm tốt cho não bạn nên biết

Ăn nhiều muối khiến bạn có thể bị mất ngủ
Ăn nhiều muối khiến bạn có thể bị mất ngủ

Muối ảnh hưởng đến giấc ngủ thế nào?

Mỗi ngày, cơ thể con người trải qua một quá trình gọi là nhịp sinh học, hay chu kỳ ngủ – thức. Chu kỳ 24 giờ này thực chất là “đồng hồ” bên trong cơ thể, cho chúng ta biết khi nào nên đi ngủ và thức dậy.

Tiến sĩ Mike Dow, chuyên gia trị liệu tâm lý, tác giả cuốn sách bán chạy nhất của New York Times, cho biết: “Khi nạp quá nhiều muối, tiết diện mạch bị thu hẹp khiến lưu lượng máu và oxy đến các cơ quan quan trọng giảm. Vì vậy, tim cố gắng nhiều hơn để bơm máu đi khắp nơi. Điều này diễn ra vào ban đêm khiến cơ thể con người không được nghỉ ngơi”. Nghiên cứu phát hiện chế độ ăn nhiều muối làm gián đoạn giấc ngủ.

Giấc ngủ không tốt dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Theo Mike Dow, nguy cơ bệnh tật như vô sinh, trầm cảm, sa sút trí tuệ, tiểu đường, béo phì và ngưng thở khi ngủ đều liên quan đến sự gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe giấc ngủ của con người. Ăn thực phẩm giàu natri, chất béo và carbohydrates (carbs) qua chế biến đều không có lợi.

Muối là "thủ phạm" đằng sau những rắc rối trong giấc ngủ của con người
Muối là “thủ phạm” đằng sau những rắc rối trong giấc ngủ của con người

Để có giấc ngủ trọn vẹn:

Một vài bước đơn giản sau đây giúp bạn trải qua một đêm thư thái, nhẹ nhàng hơn.

Đầu tiên, đừng quên cắt giảm lượng natri. Tiến sĩ Mike Dow nói rằng điều đó không có nghĩa là bạn chỉ nên ướp thức ăn với ít muối hơn. Natri ẩn trong hầu hết thực phẩm đã qua chế biến.

Thức ăn nhanh như pizza, mì ống và các món tráng miệng có đường… là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều natri. Thay vào đó, bạn hãy thử ăn nhiều rau, trái cây tươi, gạo lứt, mì ống nguyên cám…

Thứ 2, tiến sĩ cũng đưa ra khuyến cáo nên ngừng ăn ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ để làm chậm hệ thống trao đổi chất và chuẩn bị cho cơ thể nghỉ ngơi.

Điều này nên được thực hiện song song với việc thiết lập thói quen tránh xa hoặc tắt tất cả thiết bị công nghệ một giờ trước khi ngủ.

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.