Cách chọn mua và sơ chế lươn nấu cháo đúng cách

Cháo lươn là một trong những món ăn dễ thực hiện, bổ dưỡng thích hợp với rất nhiều thể trạng. Tuy nhiên, nếu không biết chọn mua và sơ chế đúng cách có thể lươn sẽ có mùi tanh, khó ăn. Hôm nay chaosach.com sẽ mách bạn cách chọn mua và sơ chế lươn để khi nấu cháo, lươn vẫn giữ được mùi vị thơm ngon đặc trưng mà không bị tanh.

Cách chọn mua lươn nấu cháo
Cách chọn mua lươn nấu cháo

Cách chọn mua lươn  ngon

Lươn là con vật sống trong tự nhiên như ao, hồ, sông, suối, kênh rạch, đồng ruộng…Tuy nhiên, do mức tiêu thụ lươn rất cao, nên hiện nay rất nhiều người nuôi lươn. Ra chợ nếu bạn không tinh ý rất có thể mua phải lươn nuôi, mặc dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lươn nuôi thịt nhão và không ngon bằng lươn tự nhiên.

Để chọn được lươn ngon bạn cần mua lươn vừa phải, không cần con to quá, khoảng như đầu ngón tay cái là được. Bạn chọn lươn có bụng màu vàng, đuôi dài, vẫn còn sống là lươn đạt chất lượng.

Chọn mua lươn đồng để thịt thơm và chắc hơn
Chọn mua lươn đồng để thịt thơm và chắc hơn

Cách sơ chế

Sơ chế lươn không phức tạp như một số chị em nội trợ thường nghĩ. Sau khi mua lươn về, bạn cho vào cái lu hay cái nồi đổ muối hoặc ớt bột cho lươn giãy mà ra hết nhớt. Có nhiều người đổ giấm ăn vào để làm sạch lươn. Cách này tuy nhanh nhưng sẽ làm lươn bị mất hương vị đặc trưng. Nếu không có tro bếp để làm sạch lươn thì sử dụng muối hoặc ớt bột là cách được nhiều người sử dụng hơn cả.

Sau khi lươn giãy cho ra hết nhớt, bạn rửa sạch lươn với muối và chanh. Lươn sau khi rửa sạch bạn cho vào nồi hấp chín. Khi hấp bạn cho thêm vài lát gừng tươi và chút bột canh cho lươn không bị tanh.

Sơ chế lươn
Sơ chế lươn

Gia vị nấu cháo lươn

Thịt lươn xào cho săn chắc với các gia vị đặc trưng
Thịt lươn xào cho săn chắc với các gia vị đặc trưng

Để làm nổi bật hương vị đặc trưng của món cháo lươn, bạn nên nấu xào lươn cùng những gia vị như:  Tiêu, bột nghệ, ớt bột, hành, rau mùi, rau ngổ, hạt nêm. Không nên dùng nước mắm để xào lươn vì không hợp.

Cháo lươn là một trong những món ăn dễ thực hiện, thơm ngon và nhiều dinh dưỡng. Cháo lươn không chỉ thích hợp dành cho trẻ em trong giai đoạn phát triển, cháo lươn còn rất thích hợp cho phụ nữ mang thai và sau khi sinh. Cháo lươn cũng thích hợp với người già, người cao tuổi trong gia đình. Vì vậy, hãy bổ sung thêm món cháo lươn vào thực đơn của gia đình bạn. Một số mẹo nhỏ như trên sẽ giúp cho món cháo lươn đậm đà hấp dẫn hơn.

Chúc bạn thành công!

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.