Cháo cá khoai Sóc trăng món cháo thanh mát cơ thể

Cháo cá khoai ăn rất mát , bổ , hiền tính. Khi ăn cháo cá khoai , người ta có khả năng cảm nhận trong từng miếng cá khoai có vị ngọt bùi , nhuốm mùi mặn mòi của biển cả quê hương.

Cá khoai là loài sống cốt tử vùng nước mặn nơi cửa sông giáp biển. Chúng thường bơi thành từng đàn. Cá khoai mình tròn , thon dài như củ khoai lang , không vẩy , phần lưng và đuôi có màu xanh đen , miệng rộng , hàm răng sắc , thịt thuần khiết , xương mềm và trong suốt.

>> Xem thêm: Cháo cá chép thơm ngon bổ dưỡng

>> Xem thêm :Cháo cá diếc cho người bệnh

Cháo cá khoai Sóc Trăng
Cháo cá khoai Sóc Trăng

Mùa cá khoai ở Sóc Trăng:

Mùa cá khoai bắt đầu từ tháng Chạp năm này kéo dài đến tháng tư , tháng năm năm sau. Đặc biệt , vào những ngày trời nhiều sương móc là thời khắc Lộ rõ ra nhiều cá khoai nhất.

Thịt cá khoai ở hải phận Sóc Trăng rất thơm ngon vì môi trường sống của chúng có nguồn thức ăn rất nhiều , do vùng là nơi đổ ra biển dòng Định An. Cá khoai là loài cá thân mềm nên mau chết khi rời khỏi nước.  Vì thế  , cháo ngon phải được nấu với cá mới đánh bắt còn tươi , mang đỏ , toàn thân trong , vây ánh hồng tự nhiên.

Cá khoai
Cá khoai

Nguyên liệu nấu cháo cá khoai:

  • Cá khoai.
  • Gạo nấu cháo.
  • Tỏi, ớt, hành lá, tiêu
  • Gia vị.

Cách nấu cháo cá khoai:

Bước 1:

  • Cá khoai được rửa sạch bằng nước muối pha loãng , móc mang , bỏ đầu , bỏ ruột , nhưng giữ lại bao tử phần này ăn rất giòn, béo.
  • Sau khi làm và rửa sạch cá , cắt cá thành hai hoặc ba khúc , tẩm ướp nước mắm , mì chính , tỏi , ớt băm nhỏ.

Bước 2:

  • Cho gạo vào nấu thật nhừ nêm chút muối , rồi cho cá đã ướp gia vị vào nồi cháo
  • Chờ cháo sôi lại, vớt bọt, bỏ hành lá, tiêu vào tắt bếp

Theo kinh nghiệm dân gian thì khi bỏ cá vào nồi cháo , không nên khuấy , đảo chiều , vì như vậy cá sẽ nát , mất ngon. Cháo cá khoai ăn rất mát , bổ , lành tính , có hiệu quả giải nhiệt , nhuận trường. Khi ăn cháo cá khoai , người ta có khả năng cảm nhận trong từng miếng cá khoai có vị ngọt bùi , nhuốm mùi mặn mà của biển cả quê hương , cộng với mùi thơm nồng của hành và tiêu , Hơn nữa chút vị cay cay , tê tê đầu lưỡi của ớt… tất cả hòa quyện vào nhau thành món ăn đậm đà của vùng hải phận Sóc Trăng.

Chúc các bạn thành công!

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.