Dạy trẻ cách ăn chay từ nhỏ để có sức khỏe tốt bạn đã biết chưa?

Dạy trẻ cách ăn chay từ nhỏ sẽ giúp con bạn có những cơ hội học cách tận hưởng rất nhiều loại thực phẩm ngon và giàu dinh dưỡng.

Những thực phẩm này cung cấp những dưỡng chất tuyệt vời cho trẻ em ở mọi giai đoạn, từ khi mới sinh cho tới lúc thanh niên. Khi đó con trẻ có thể tránh hoặc hạn chế được 1 số vấn đề sau:

>> Xem thêm: Ăn chay khác với ăn chay để khỏe tự nhiên thế nào

Phương pháp dạy trẻ ăn chay từ nhỏ
Phương pháp dạy trẻ ăn chay từ nhỏ
  •  Béo phì
  •  Cứng đầu, khó bảo (khác với tinh nghịch)
  •  Dậy thì sớm
  •  Lệch giới tính (cái này ba mẹ cay đắng lắm đây)
  •  Các bệnh “đương đại” (hay lên báo) : cảm sốt theo mùa, sốt siêu vi, dị ứng, tay chân miệng, đau mắt đỏ blah blah …tới ung thư

Trẻ em như tờ giấy trắng, mong manh dễ vỡ, nhưng cũng dễ uốn. Cho chúng quen với dơ (không phải bẩn), với đói, chứ không phải ráng tống cho nhiều đồ bổ vào họng mỗi ngày, như vậy là giết con

1. Dạy trẻ cách ăn chay  từ khi là trẻ sơ sinh:

Thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh là sữa mẹ, và con bạn được bú sữa mẹ càng lâu càng tốt (đến khi có thể nhai). Nếu bé không được dùng sữa mẹ, sữa đậu nành công thức là một lựa chọn thay thế khá phổ biến. Đừng dùng những sữa đậu nành loại thị trường, cho trẻ nhỏ. Các em bé có nhu cầu đặc biệt và cần một loại sữa công thức đặc biệt để đáp ứng những nhu cầu này.

Trong khoảng 6 tháng đầu tiên, hoặc khi cân nặng của trẻ tăng gấp đôi, bạn có thể cho trẻ ăn thêm những thức ăn khác. Các chuyên gia về sức khỏe trẻ sơ sinh thường gợi ý hãy bắt đầu cho trẻ ăn ngũ cốc được làm giàu sắt (hoặc dùng đồ gang để nấu), bởi vì trong khoảng 4-6 tháng, khả năng tích lũy sắt của trẻ – khả năng hấp thu tự nhiên khá tốt khi mới sinh- sẽ bắt đầu giảm đi.

2.Dạy trẻ cách ăn chay từ khi trẻ 5-6 tháng:

Bắt đầu cho trẻ ăn thêm bột ngũ cốc (bột kokkoh) được làm giàu sắt (nếu có). Cho bé ăn thử bột gạo trước, trộn với một chút sữa mẹ hoặc sữa đậu nành, bởi vì như thế sẽ giúp hạn chế tối đa khả năng trẻ bị dị ứng thực phẩm. Sau đó cho trẻ ăn thử yến mạch và lúa mạch barley. Phần lớn các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên đừng cho trẻ ăn thử lúa mì cho tới khi trẻ được ít nhất 8 tháng tuổi, vì chúng có thể gây dị ứng.

3.Dạy trẻ cách ăn chay từ khi trẻ 6-8 tháng:

• Cho trẻ ăn thử rau củ. Rau củ nên được nấu kĩ và nghiền nhỏ. Khoai tây, đậu que, cà rốt, và đậu Hà Lan đều là những lựa chọn tốt.
• Cho trẻ ăn thử hoa quả. Hãy thử nghiền chuối, quả bơ, đào hoặc táo nghiền
• Cho trẻ ăn thử bánh mì. Khoảng 8 tháng tuổi, phần lớn mọi trẻ em đều có thể ăn bánh giòn (vụn bánh), bánh mì và ngũ cốc khô.
• Cho trẻ ăn thử những thực phẩm giàu protein. Và cũng sau 8 tháng đầu, trẻ có thể bắt đầu ăn những thực phẩm giàu protein như đậu phụ hoặc các hạt đậu đã được nấu chín kĩ và nghiền nát.

4.Dạy trẻ cách ăn chay từ khi trẻ là Trẻ em và trẻ vị thành niên:

Trẻ em có nhu cầu calories và dinh dưỡng cao nhưng dạ dày của các bé thì nhỏ. Hãy cho trẻ ăn snack (bữa phụ) thường xuyên. Trẻ vị thành niên thường có nhu cầu năng lượng cao nhưng thời gian biểu bận rộn. Để trẻ giữ những bữa phụ  ngon miệng và lành mạnh bên mình và hướng dẫn trẻ chọn những thức ăn ít béo sẽ giúp trẻ không mắc phải sai lầm vào bữa tối – những sai lầm trong ăn uống sẽ khiến trẻ tăng cân và gặp vấn đề về sức khỏe ở tuổi thành niên. Nhu cầu về calo của những đứa trẻ rất khác nhau. Nếu bị nổi nhiều mụn, xem lại vấn đề dinh dưỡng.

Cho trẻ ăn nhiều rau củ trái cây
Cho trẻ ăn nhiều rau củ trái cây
  • Có 4 nhóm thức ăn cần tập trung là:
  • Ngũ cốc nguyên cám
  • Rau củ
  • Đậu hạt và các chế phẩm từ đậu
  • Trái cây

Bài viết tham khảo từ các nguồn thông tin dinh dưỡng đáng tin cậy từ Hoa Kì và thực dưỡng?

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.