Chọn cá chỉ vàng ngon và bảo quản đúng cách

Chọn cá chỉ vàng ngon và bảo quản đúng cách nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Vậy các bạn đã biết cách chọn cá chỉ vàng ngon và bảo quản đúng cách chưa?

Nếu chưa thì các bạn hãy cùng Chaosach.com cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

»  Xem thêm: Món ăn từ cá úc vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Chọn cá chỉ vàng ngon và bảo quản đúng cách
Chọn cá chỉ vàng ngon và bảo quản đúng cách

1. Cách chọn cá chỉ vàng tươi ngon:

Cá chỉ vàng tươi ngon là những con cá có sống lưng màu xanh xám, phần bụng màu trắng bạc, mắt trong suốt, không bị đục, đuôi và vây cá có màu vàng.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn những con cá có phần đầu hơi nhọn, hàm dưới hơi nhô ra. Và khi ấn vào phần thịt cá sẽ có độ săn chắc và đàn hồi nhất định.

Bạn nên tránh mua những con cá chỉ vàng có màu nhợt nhạt, mùi tanh hôi bất thường, mắt bị đục và khi ấn vào phần thịt thấy mềm, bỡ vì đó là những con cá bị ươn, không còn tươi ngon nữa.

Cá chỉ vàng tươi
Cá chỉ vàng tươi

2. Cách chọn khô cá chỉ vàng ngon:

Quan sát bằng mắt thường:

Bạn nên chọn mua những con khô cá chỉ vàng có hình thoi, phần lưng trắng sạch, phần bụng màu nâu hơi đỏ, khi xé nhẹ phần thịt thấy dai, chắc, không bị bỡ.

Bạn không nên chọn những con cá có màu sắc quá đậm vì đó là những con bị tẩm ướp quá nhiều, không giữ được hương vị tự nhiên của cá.

Nếm thử:

Nếm thử là cách đơn giản và dễ dàng nhất để cảm nhận độ tươi ngon của cá. Cá chỉ vàng có vị nhạt, thịt chắc, thơm ngon, ngọt tự nhiên là cá tươi.

Còn những con cá bị tẩm ướp gia vị quá nhiều, bạn sẽ không cảm nhận được hương vị thơm ngon tự nhiên của nó, hơn nữa có thể đó là những con cá đã chế biến lâu, không còn ngon nữa.

Khô cá chỉ vàng
Khô cá chỉ vàng

3. Cách bảo quản khô cá chỉ vàng giữ được lâu

Để khô cá chỉ vàng thơm ngon trong một thời gian dài bạn có thể tham khảo một số cách sau:

Bảo quản khô cá chỉ vàng bằng cách phơi nắng:

Bạn có thể đem cá đi phơi nắng để lượng nước đọng trong thịt cá bốc hơi hết và khoảng 1-2 tuần bạn đem cá ra kiểm tra, phơi nắng lại thì khô cá chỉ vàng sẽ có thể dự trữ trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, bạn phải treo cá ở những nơi khô ráo, tránh nước dính vào cá. Với cách làm trên bạn có thể bảo quản khô cá chỉ vàng trong thời gian dài mà không lo bị hỏng nhé!

Bảo quản khô cá chỉ vàng bằng cách phơi nắng
Bảo quản khô cá chỉ vàng bằng cách phơi nắng
Bảo quản khô cá chỉ vàng trong tủ lạnh:

Bạn dùng giấy báo gói xong quanh cá rồi cho vào túi ni lông, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Giấy báo sẽ hút hơi nước từ ngăn mát, giúp cá không bị cứng và vẫn giữ được vị ngọt thơm tự nhiên của nó.

Bạn nên kiểm tra và phơi nắng cá trong khoảng 1-2 tuần để cá trong tủ lạnh để cá không bị hỏng. Đây là cách bảo quản khô cá chỉ vàng nhanh gọn và vô cùng tiện lợi.

Bảo quản khô cá chỉ vàng trong tủ lạnh
Bảo quản khô cá chỉ vàng trong tủ lạnh
Bảo quản khô cá chỉ vàng bằng cách hút chân không:

Hút chân không cũng là một lựa chọn tốt để bảo quản khô cá chỉ vàng trong thời gian dài. Bạn cho khô cá chỉ vàng vào túi zíp dùng máy hút hết chân không trong túi rồi cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh.

Với cách làm này. bạn có thể bảo quản cá được 6 tháng đến 1 năm mà không sợ khô cá chỉ vàng bị hỏng hay mốc nhé!

Bảo quản khô cá chỉ vàng bằng cách hút chân không
Bảo quản khô cá chỉ vàng bằng cách hút chân không

Hy vọng qua bài viết này bạn đã bỏ túi cho mình bí quyết để chọn mua những con cá chỉ vàng tươi ngon và bảo quản cá đúng cách nhé!

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.